Dạy trẻ biết đọc sớm với bộ từ đơn

Dạy trẻ biết đọc sớm với bộ từ đơn chuẩn

Với bộ từ đơn và phương pháp dạy trẻ biết đọc sớm, thì bất cứ 1 bé sơ sinh hay bé đã 4 tuổi, chúng ta cũng đều sử dụng một hướng dạy giống nhau và áp dụng 1 cách chuẩn mực cho mỗi bé. Chính vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn dạy trẻ biết đọc sớm với bộ từ đơn sẵn có của chúng tôi.

*** Phương pháp Dạy Bé Học Tiếng Anh theo glenn doman!

Các bước học đọc sớm:

- Học từ đơn >> Học từ ghép >> Cụm từ >> Câu >> Đọc sách

Bước 1: Từ Đơn

- Bước đầu này giúp bé phân biệt được hình ảnh với việc sử dụng 15 từ đơn khác nhau, với các từ đơn quen thuộc với bé nhất như Ông, bà, bố, mẹ, bàn, ghế, chó, mèo, quần, áo, tay, chân, miệng, mắt....Dạy bé vào thời điềm có tâm trạng tốt nhất, cả bố mẹ và bé nên có 1 tâm lý thoải mái trước khi vào học.

Không gian học yên tĩnh, đảm bảo sự tập trung, ko có tiếng tivi hay người nói, hay hình ảnh tranh vẽ…

- Giơ chữ lên trước mặt trẻ, nói: Đây là chữ …. Mỗi thẻ chỉ giơ lên trong vòng 1 giây. Đừng yêu cầu trẻ phải nhớ ngay. Sau khi giơ hết thẻ hãy ôm trẻ, khen trẻ, thơm trẻ, thể hiện tình yêu thương động viên của mẹ cho trẻ.

- Lặp lại như vậy 3 lần trong ngày, mỗi lần chỉ 5 phút, cách nhau ít nhất 15 phút. Hãy chắc chắn rằng vị trí của các tấm thẻ chữ có sự thay đổi giữa các lần.

​Tráo thẻ nhanh, dứt khoát, tráo chậm trẻ sẽ cảm thấy tẻ nhạt.​

- Ngày thứ 2, bạn sẽ thực hiện 6 lần học. 3 lần nhắc lại bộ thứ nhất và dạy thêm bộ 5 từ mới trong 3 lần tiếp theo. Hãy cho bé động lực là sự khen ngợi, cổ vũ, khích lệ, yêu thương của mẹ sau mỗi lần học. Nhớ đừng thưởng kẹo hay bimbim.

- Việc thay đổi các nhóm thẻ (ở đây là 2 nhóm) sẽ giúp trẻ không nhàm chán vì sự tập trung chú ý của trẻ lúc này còn kém. Dạy quá 3 lần với cùng 1 bộ sẽ dẫn đến việc lơ đãng, đòi chơi những cái khác.

- Ngày thứ 3 bạn dạy tiếp 5 từ. 1 ngày sẽ có 9 lần học. Mỗi lần vài phút. Cách nhau ít nhất 15 phút. Lúc này bạn chỏ chữ “Đây là chữ” và đọc trực tiếp thẻ chữ bạn vừa giơ trước mặt bé.

- Giờ đây bạn đã có thể thêm hai nhóm từ vào năm nhím từ có số từ bằng nhau, hoặc 25 từ chia thành 5 nhóm. Trẻ đã nhìn thấy 3 nhóm từ đầu tiên trong vòng một tuần. Do đó bạn có thể bỏ từ cũ ở mỗi nhóm và thay thế bằng 1 từ mới. 5 ngày kể từ bây giờ, bỏ đi 1 từ cũ trong mỗi nhóm. Làm vậy hằng ngày.

Dạy trẻ biết đọc sớm với bộ từ đơn chuẩn

- Tóm lại mỗi ngày bạn sẽ dạy trẻ 25 từ trong đó có 5 từ mới, mỗi ngày loại 5 từ cũ và cho 5 từ mới vào. Và như nếu cứ thực hiện lịch học như vậy bé sẽ học được 5 từ mới mỗi ngày, con số này có thể tăng lên 10 từ nếu mẹ đủ thông minh và kiên nhẫn.

- Để dễ dàng, mẹ hãy lấy bút chì ghi vào sau tấm thẻ ngày học để biết được rằng tấm này đã được học mấy lần.

Mỗi trẻ có khả năng nhận thức khác nhau, vì vậy, trong quá trình dạy trẻ, bạn không được nôn nóng và đừng đặt kỳ vọng quá nhiều, cần phải có thời gian để trẻ hình thành thói quen nghe và phản xạ. Khi dạy trẻ đọc quá sớm, có thể trẻ sẽ rất ham đọc, hoặc ham đọc quá mức, nên cần phải dung hòa được với những hoạt động khác như giao tiếp hoặc vận động.

Lịch dạy trẻ biết đọc sớm cho người mới bắt đầu:

Dạy trẻ biết đọc sớm với bộ từ đơn

Hỗ trợ trực tuyến

Đang hết hàng!

Thống kê