Dạy trẻ phân biệt phương hướng từ những hoạt động hằng ngày

 

Trẻ nhỏ thường chưa phân biệt được phương hướng rõ ràng nên thường hay đi dép ngược, mặc áo ngược… không phân biệt được rõ ràng bên trái - bên phải - đằng trước - đằng sau.

  >>> Những mẹo nhỏ giúp cha mẹ dạy trẻ tập viết hiệu quả hơn

Cùng Giaoducglenndoman.net tìm hiểu cách để dạy cho bé những bài học cơ bản về cách phân biệt phương hướng từ chính những tình huống hoạt động hằng ngày giúp trẻ thích thú và tiếp thu, và ghi nhớ nhanh hơn:

1, Khi tắm cho bé

Cha mẹ có thể dạy trẻ phân biệt phương hướng đơn giản nhất từ việc chỉ cho bé phương hướng mọi lúc mọi nơi, với những tình huống đơn giản giúp trẻ phân biệt được đằng trước - đằng sau. Ví dụ khi tắm cho bé: Các mẹ có thể đưa ra những câu hỏi mang tính định hướng như: "Bụng con đâu?", khi bé chỉ bụng, mẹ lại tiếp tục hỏi "Lưng con đâu?"..."Đúng rồi, bụng thì ở đằng trước và lưng thì ở đằng sau", mẹ nhấn mạnh cho con hiểu như vậy. Hoặc mẹ có thể nhờ bé: "Tin lấy giúp mẹ chai sữa tắm đằng sau/ đằng trước của con đi"...

      >>> Phương pháp glenn doman | Học liệu glenn doman

Dạy trẻ phân biệt phương hướng từ những hoạt động hằng ngày

2, Khi mặc đồ cho trẻ

Kết hợp với việc mặc đồ cho con hàng ngày, mẹ hãy từ từ dạy bé khái niệm bên phải - bên trái và giúp trẻ phân biệt chính xác. Chẳng hạn, khi mặc quần áo cho bé, mẹ nói: "Con đưa tay phải lên cho mẹ nào!" rồi "Con nhấc chân trái lên đi!"...nếu con làm sai mẹ nên chỉ dẫn. Các mẹ thử kết hợp kiểu "một công đôi việc" này xem nhé.

3, Hãy tập thể dục cùng con

Đây cũng là cách bổ ích để mẹ dạy bé phân biệt bên trái - bên phải - đằng trước - đằng sau. Những "hiệu lệnh" hô lúc tập thể dục như "tay trái con đâu? Con chống tay trái vào hông bên trái; chân phải của con đâu? con dậm chân 5 cái; con bước chân phải lên trước 1 bước, chân trái giữ nguyên"... Mỗi buổi sáng hay chiều, với việc kết hợp tập thể dục thể thao này mẹ đã khéo léo giúp trẻ "ôn bài" đều đặn hơn rồi đấy.

Tập thể dục cũng là một cách để dạy bé phân biệt bên phải - bên trái - đằng trước - đằng sau.

Dạy trẻ phân biệt phương hướng từ những hoạt động hằng ngày

4, Để ý đến cách bé mang dép

Trẻ con chưa phân biệt được bên phải - bên trái nên rất hay mang dép ngược. Khi gặp tình huống này mẹ nên nhắc nhở bé ngay và làm mẫu cho con thấy, sau đó để bé tự sửa, chẳng hạn: "Minh mang dép ngược rồi, nhìn xem mẹ mang dép thế nào nhé, con sửa lại đi, chỉ cho mẹ biết chân nào là chân phải và chân nào là chân trái của con nào?"... Bằng phương pháp rất thực tế này, bé sẽ dần phân biệt bên phải - bên trái dễ dàng hơn.

Trẻ thường mang giày, dép ngược khi chưa phân biệt được bên phải - bên trái.

5, Bài học về an toàn giao thông

Khi hai mẹ con có dịp ra ngoài, trên đường đi hãy tận dụng những bài học về an toàn giao thông để giúp bé phân biệt bên phải - bên trái - đằng trước - đằng sau. Ví dụ, mẹ đố bé: "chúng ta đang đi bên phải hay bên trái vậy con?"; "nếu phía trước có đèn đỏ thì chúng ta phải làm gì?"... khi dắt bé sang đường mẹ nhắc nhở "trước khi sang đường chúng ta nên quan sát đằng trước - đằng sau để đảm bảo an toàn nhé"...Như vậy mẹ vừa giúp bé phân biệt được bên phải - bên trái - đằng trước - đằng sau, vừa giúp bé hiểu thế nào là an toàn giao thông trên đường phố.

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đang hết hàng!

Thống kê