Một số bài tập vận động cơ miệng cho trẻ trong giai đoạn tập nói

 

Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp của con người nói chung và của một em bé nói riêng. Khi trẻ mới bắt đầu tập nói cơ miệng còn yếu khiến trẻ gặp khó khăn khi muốn tạo ra âm thanh mà trẻ đã nghe được. Dưới đây Giaoducglenndoman.net giới thiệu đến quý phụ huynh một số bài tập vận động cơ miệng nhằm thúc đẩy sự phát triển các cơ quan phát âm của bé trong giai đoạn tập nói.

  >>> Chia sẻ 6 cách dạy con tập đọc thú vị cho các mẹ

1, Tập hút – nhận thức sự chuyển động của lưỡi và vòm miệng

Hưỡng dẫn và khuyến khích trẻ dùng ống hút uống nước/ sữa/nước trái cây…bài tập này giúp trẻ vừa biết sử dụng cơ bắp để hút nước lên, đồng thời còn có thể thổi bong bóng sủi lên trong cốc nước. Trẻ sẽ nhân thức được lưỡi và vòm miệng phải chuyển động như thế nào, hỗ trợ nhiều cho việc tập nói.

 >>> Phương pháp glenn doman | Dạy trẻ biết đọc sớm

Một số bài tập vận động cơ miệng cho trẻ trong giai đoạn tập nói

2, Thu hút sự chú ý của trẻ vào miệng bạn khi tập nói

Thu hút trẻ chú ý đến khẩu hình miệng của mình khi phát âm, trẻ sẽ dễ dàng thực hiện theo, tạo được khẩu hình miệng giống như bạn để phát âm chuẩn và nhanh hơn. Ví dụ “b” chẳng hạn, hãy chỉ tay của bạn vào miệng bạn khi bạn nói. Nói to, rõ ràng, “b, b, ba…”, “b, b, banh…”, “b, b, bò…”

Một số bài tập vận động cơ miệng cho trẻ trong giai đoạn tập nói

3, Thực hành thổi

Hãy vừa chơi vừa học, sinh động mà hiệu quả tuyệt vời. Bắt đầu với thổi bong bóng xà phòng, nhẹ nhàng nhưng hấp dẫn trẻ, lại rất tốt cho cơ mặt và cơ hàm. Trẻ cần phải phình to miệng và đẩy hơi thật mạnh ra, việc này giúp trẻ dễ dàng phát âm dài như “u”

Có thể chơi thổi nến vào buổi tối, tuy nhiên nếu chơi nến, phụ huynh lưu ý kẻo trẻ bị phỏng (bỏng), tốt nhất là chuẩn bị 1 chậu cát, rồi cắm nến vào, sau đó cho bé thổi, an toàn hơn nhiều. Khi cơ miệng trẻ đã tốt hơn có thể cho trẻ thổi bong bóng cao su nhiều màu sắc, hình dạng bắt mắt.

Một số bài tập vận động cơ miệng cho trẻ trong giai đoạn tập nói

4, Soi gương – luyện khẩu hình miệng

Việc soi gương giúp trẻ dễ dàng quan sát được cử động của môi, nhìn lưỡi/ miệng khi tạo ra âm thanh. Có một trò chơi khá thú vị khi cho bé chơi với gương, đó là tô son lên môi bạn và trẻ, chơi trò hôn vào gương, tạo dấu môi in trên gương. Bạn phát nhiều âm khác nhau, như vây, ứng với mỗi âm, miệng bạn và trẻ sẽ có hình thù tương ứng. Ví dụ, âm “u”, âm “o” chẳng hạn, sẽ tạo ra 2 dấu son môi khác nhau trên gương, giúp trẻ sẽ dễ dàng phân biệt hơn, và biết cách cử động môi chính xác hơn.

Trẻ phải được nhìn và nghe bạn nói thường xuyên, được luyện tập đúng cách, được động viên, hoan hô khi trẻ làm đúng, như vậy trẻ mới mau chóng nói tốt được.

 

Hỗ trợ trực tuyến

Đang hết hàng!

Thống kê